Thứ năm, ngày 4 tháng 3 năm 2021
Địa chỉ: 73 Quốc lộ 9 - TP Đông Hà - Quảng Trị * Điện thoại: (053) 3852570 - Fax: 053 3850432 * Email: sgtvt@quangtri.gov.vn
Vài nét về mảnh đất - con người Quảng Trị
Cập nhật 07/05/2020 Lượt xem 3164

Dinh Quảng Trị được thành lập năm 1801, bao gồm đất đai các huyện: Hải Lăng, Đăng Xương, Minh Linh và đạo Cam Lộ (mới lập). Năm 1832, trấn (dinh) Quảng Trị đổi là tỉnh Quảng Trị. Sau nhiều năm hợp nhất với Quảng Bình, Thừa Thiên, đến năm 1900, toàn quyền Đông Dương ra Nghị định tách Quảng Trị ra khỏi Thừa Thiên, lập thành một tỉnh riêng.

VÀI NÉT VỀ MẢNH ĐẤT - CON NGƯỜI

 

Dinh Quảng Trị được thành lập năm 1801, bao gồm đất đai các huyện: Hải Lăng, Đăng Xương, Minh Linh và đạo Cam Lộ (mới lập). Năm 1832, trấn (dinh) Quảng Trị đổi là tỉnh Quảng Trị. Sau nhiều năm hợp nhất với Quảng Bình, Thừa Thiên, đến năm 1900, toàn quyền Đông Dương ra Nghị định tách Quảng Trị ra khỏi thừa thiên, lập thành một tỉnh riêng.

Tháng 7/1954, theo Hiệp định Giơnevơ, sông Bến Hải (nằm trên vĩ tuyến 17) được chọn làm giới tuyến quan sự tạm thời, chia tỉnh Quảng Trị thành 2 địa bàn: tỉnh Quảng Trị,  khu vực Vĩnh Linh.

Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 25/4/1976, ba tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên và khu vực Vĩnh Linh hợp nhất thành tỉnh Bình Trị Thiên.

Ngày 01/7/1989, tỉnh Quảng Trị được lập lại. Quảng Trị là một tỉnh thuộc Trung Trung Bộ, Bắc giáp tỉnh Quảng Bình, Nam giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đông giáp biển Đông, Tây giáp nước bạn Lào, dân số hơn 62 vạn người với 10 đơn vị cấp huyện là: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, Triệu Phong, Hải Lăng, Cồn Cỏ và hai thị xã là thị xã tỉnh lỵ Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

Lãnh thổ Quảng Trị có tọa độ địa lý trên đất liền về: cực Bắc là 17o10' vĩ bắc, cực Nam là 16o18' vĩ bắc, cực Đông là 107o24' kinh Đông, cực Tây là 106o24'.

Quảng Trị có diện tích tự nhiên: 4.592 km2, vùng rừng núi chiếm 64,13%, có một số núi cao như Động Voi Mẹp (1.701m), Động Chấn (1.257m), động Pusavia (1.272m). Vùng gò đồi và đồng bằng chiếm 35,8%. Có ba hệ thống sông chính là Bến Hải, Thạch Hãn, Ô Lâu. Ngoài các con sông tự nhiên, ở địa bàn Quảng Trị còn có các con sông đào chảy theo hướng bắc - nam như: Cánh Hòm, Vĩnh Định. Thềm lục địa có diện tích khá rộng, có đảo Cồn Cỏ. Vùng ven biển có nhiều đầm phá như Giáo Liêm, Hà Bá, Diêm Hà, Thái Lai, Duy Viên rộng hàng trăm hecta, có 2 cửa biển là Cửa Tùng và Cửa Việt.

Quảng Trị nằm gọn trong vùng nhiệt đới gió mùa. Sự khắc nghiệt của khí hậu kết hợp với sự phức tạp của địa hình đã gây ra hầu hết các loại thiên tai vốn có của cả nước Việt Nam như bão, lụt, hạn hán, rét, xói mòn, cát bay, đặc biệt có gió Tây Nam khô nóng (thường gọi là gió Lào) kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Hạn hán và lũ lụt xảy ra thường xuyên làm cho kinh tế nông nghiệp khó phát triển, đồng thời cũng gây ra nhiều khó khăn cho giao thông vận tải trong mùa mưa, lụt.

Sống trên vùng đất thiên nhiên không mấy ưu đãi, lại là nơi trực tiếp đối đầu với sự hủy diệt tàn khóc của nhiều cuộc chiến tranh, con người Quảng Trị được hun đúc, dũa rèn, tạo nên truyền thống thông minh, sáng tạo, dũng cảm, kiên cường, cần cù chịu khó, lạc quan hướng tới tương lai trong chiến đấu và xây dựng. Và chính những con người Quảng Trị đã làm thay đổi mãnh đất "Châu Ô ác địa" với:

" Những ruộng đói mùa,

           những đồng đói cỏ,

                     những đồi sim không đủ quả nuôi người"

trở thành vùng đất mà tất cả mọi người dân có cuộc sống no đủ, ổn định; đầy tiềm năng để đầu tư và phát triển.

Mãnh đất và truyền thống Quảng Trị đã sinh ra và nuôi dưỡng nhiều người con ưu tú, nhiều nhà lãnh đạo cách mạng tài ba của Đảng Cộng sản và dân tộc Việt Nam. Quảng Trị có 957 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tỉnh và 100% số huyện, thị xã được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong những thành quả chung đó, những người lao động Ngành GTVT tự hào đã đóng góp sức lực, trí tuệ, xương máu của mình, bằng lao động dũng cảm, sáng tạo, đã xây dựng được mạng lưới GTVT trên khắp địa bàn, thúc đẩy sự phát triển của quê hương Quảng Trị trên con đường cộng nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Thông báo

Video

 • Thông điệp về An toàn giao thông

  Thắt dây an toàn đúng cách

  Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

  Hướng dẫn mũ bảo hiểm

  Thắt dây an toàn khi lái xe

 • Liên kết Website

  Liên kết khác

  Thống kê lượt truy cập

  Đang online : 48
  Tổng truy cập : 253,058